Kích thước phông màn hội trường và những điều cần biết

Rèm cửa cao cấp Belife | Kích thước phông màn hội trường và những điều cần biết
[siteorigin_widget class=”WP_Widget_Recent_Posts”][/siteorigin_widget]

Kích thước phông màn hội trường và những điều cần biết

Kích thước phông màn hội trường là gì?

Bất cứ đơn vị hay cá nhân nào khi có ý định tổ chức một buổi lễ, hay một sự kiện nào đó thì luôn luôn cần tìm hiểu trước thông tin hậu cần về nơi sẽ diễn ra buổi lễ này. Thông thường, kích thước hội trường là điều mà người tổ chức quan tâm và lưu ý nhất.

Sở dĩ với quy mô của sự kiện (về số lượng người hay vật dụng bày trí), thì diện tích nơi tổ chức sự kiện là cân nhắc ưu tiên hàng đầu. Việc trang trí hội trường như thế nào là đẹp và bắt mắt phụ thuộc rất nhiều vào sân khấu chính của buổi lễ.

Và phông màn trang trí là một trong những điểm nhấn cho sân khấu sáng hơn. Tuy nhiên, có một số quy định cơ bản về số liệu và quy chuẩn mà chúng ta nên chú ý khi thiết kế hội trường, đặc biệt là kích thước phông màn hội trường như thế nào là hợp lý. Mời bạn xem qua bài chia sẻ của Belife để có được những thông tin cần thiết cho buổi lễ sắp tổ chức.

Rèm cửa cao cấp Belife | Kích thước phông màn hội trường và những điều cần biết

Kích thước phông màn hội trường như thế nào là phù hợp với buổi lễ, sự kiện bạn tổ chức?

Kích thước phông màn hội trường có thể phụ thuộc vào kích thước ghế ngồi dành cho khán giả:

  • Ghế ngồi mặc định phẩi được gắn thật chặt vào sàn nhà. Những lô ghế không nằm trên sàn phẳng có thể không gắn chặt nhưng hạn chế, tốt nhất không quá 8 ghế xê dịch tư do được.
  • Các loại ghế lật có công dụng tiết kiệm diện tích và trông gọn gàng hơn, tuy nhiên nên hạn chế không gây tiếng động khi sử dụng các loại ghế lật này.
  • Khoảng cách để đi lại giữa các hàng ghế cần được chú ý:

+ Đối với khán phòng cỡ B trở lên: Khoảng cách tốt nhất là lớn hơn hoặc bằng 45cm

+ Đối với khán phòng cỡ C trở xuống: Khoảng cách tốt nhất là lớn hơn hoặc bằng 40cm

Không gian xung quanh là điều kiện để lựa chọn kích thước phông màn hội trường phù hợp

Không gian xung quanh bao gồm: sàn diễn, sân khấu phụ, sân khấu sau

1. Không gian xung quanh sàn diễn

Không gian này là không gian chính diện và phục thuộc cho các hoạt động diễn ra trên sân khấu rất nhiều. Vì thế những đạo cụ hay thiết bị cần thiết cho buổi lễ ví dụ như ca bin thay trang phục nhanh, hoặc giá đặt đèn chiếu… sẽ được trang bị và đặt ở không gian xung quanh sàn diễn này. Chính vì thế, không gian hai bên sàn diễn cần có một khoảng là 4m mỗi bên mới có thể chứa đựng được những trang trị được liệt kê phía trên.

Ngoài ra, có một đường chạy cho diễn viên nằm ở sau màn đáy sân khấu, phía sau sàn diễn. Đường chạy này có chiều rộng khoảng lớn hơn hoặc bằng 1,2m. 

Dưa vào những điều kiện này mà kích thước phông màn hội trường hợp cân nhắc và tính toán cho phù hợp hơn, đạt được sự tối ưu chuẩn chỉnh theo từng yêu cầu riêng của buổi lễ, sự kiện, hội thảo hay hội nghị….

Rèm cửa cao cấp Belife | Kích thước phông màn hội trường và những điều cần biết

2. Không gian sân khấu phụ:

Hai sân khấu phụ của hội trường nằm ở bên trái và bên phải của sân khấu. Sân khấu phụ có diện tích và kích thước bằng với sân khấu chính. Chiều cao của sân khấu phụ được tính bằng chiều cao miệng của sân khấu chính cộng thêm 2,4m và với chiều cao này, chúng ta không được thiết kế bất cứ kết cấu gì cố định hoặc đường dây gì có khả năng ngăn cản dịch chuyển ngang của các bài trí và phông cảnh từ sân khấu chính sáng các sân khấu phụ.

3. Không gian sân khấu sau:

Sân khấu sau còn gọi là hậu đài. Cũng như sân khấu phụ, sân khấu sau có kích thước tương đương với sân khấu chính và chiều cao cũng tương đương chiều cao miệng sân khấu chính cộng thêm 2,4m. Công dụng của sân khấu sân chính là để lùi các bài trí phông cảnh chính ra phí sau khi chuyển cảnh.

 

Đây chính là 3 điều kiện chúng ta cần lưu ý khi thiết kế và đo đạc kích thước phông màn hội trường.

Rèm cửa cao cấp Belife | Kích thước phông màn hội trường và những điều cần biết

Với những mẹo hữu ích và lưu ý về điều kiện không gian xung quanh mà Belife chia sẻ phía trên, Belifeco mong là sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về cách chọn kích thước phông màn hội trường. Nếu có bất cứ câu hỏi nào khác, bạn có thể liên hệ Belifeco qua Hotline: 0938 738 858 hoặc Showroom tại địa chỉ 214 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

[siteorigin_widget class=”WC_Widget_Product_Categories”][/siteorigin_widget]
[siteorigin_widget class=”WC_Widget_Products”][/siteorigin_widget]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button